Khi virus corona tiếp tục lan rộng khắp nước Nga với tốc độ kỷ lục, vùng Altai ở miền nam Siberia, nơi có khoảng 220.000 cư dân, là khu vực duy nhất không ghi nhận ca nhiễm nào.

Khi các quan chức của vùng được hỏi chính xác làm thế nào Altai ngăn chặn được virus, họ đã nêu những lý do không khỏi khiến nhiều người sửng sốt. Trong khi bí quyết chống dịch thành công ở nhiều nước khác trên thế giới đều xuất phát từ biện pháp cách ly nghiêm ngặt, cách ly xã hội, sát trùng tay... quan chức vùng này lại tin rằng virus corona chưa đặt chân tới đây là do... xác ướp cổ đại!

Vùng này thực sự miễn dịch với virus nhờ vào sự bảo quản tuyệt vời Công chúa Ukok, một xác ướp từ Thời đại Đồ sắt, ngôi mộ của nó được khai quật vào năm 1993, Phó cảnh sát vùng Altai Yerzhanat Begenov cho biết hôm 15/4, theo The Moscow Times.

Xác ướp bí ẩn, còn được gọi là Công chúa Altai, hoặc Trinh nữ Băng Siberia, là một phụ nữ trẻ của bộ lạc du mục Pazyryk, có họ hàng thân cận với người dân tộc du mục Scythia sinh sống ở các thảo nguyên Á-Âu vào khoảng thế kỷ thứ 7-3 TCN.

Xác ướp này là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của Nga vào cuối thế kỷ 20. Năm 2012, cô được chuyển đến lăng mộ đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Cộng hòa Altai ở thủ đô Gorno-Altaisk.

Vung Altai khong co virus, quan chuc tin rang do xac uop cong chua hinh anh 1 1_3.jpg
Xác ướp Công chúa Ukok. Ảnh: Altai News.

Cô nổi tiếng trên thế giới nhờ những hình xăm được bảo quản tốt và các nét bí ẩn. Công chúa Ukok được chôn cất cùng với các đồ trang trí suy đồi và 6 con ngựa. Các nhà nghiên cứu hàng đầu tin rằng cô có thể là nữ tu sĩ hoặc người chữa bệnh trong suốt cuộc đời.

Cuộc khai quật cô trên tầng đất đóng băng vĩnh cửu của Siberia năm 1993 vấp phải tranh cãi. Nhiều người dân địa phương cảnh báo rằng việc đưa hài cốt của cô ra khỏi ngôi mộ sẽ châm ngòi cho sự trả thù bên ngoài. Một trận động đất lớn đã xảy ra ở vùng Altai ngay sau khi hài cốt của cô được chuyển đến thành phố Novosibirsk dường như đã chứng minh cho điều đó.

Công chúa Ukok trở lại Altai vào năm 2012 và được bảo quản trong lăng mộ đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Cộng hòa Altai từ đó.

Kể từ đó, cô cũng bị loan tin đã nhúng tay vào các vấn đề thế giới khác. Người dân địa phương thậm chí nói rằng cô có thể đã nguyền rủa bà Hillary Clinton và khiến bà thua cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong khi Phó cảnh sát Begenov rất quả quyết về vai trò của xác ướp trong việc giữ cho Altai tránh khỏi virus, ông cũng nhấn mạnh rằng người dân cần tuân thủ việc tự cách ly nghiêm ngặt bởi vì “ngay cả những thánh thần cổ xưa cũng không thể khử trùng mọi xe đẩy hàng trong siêu thị”.

Theo zing.vn

Xem tiếp :