Nhiều sinh viên tại Trung Quốc ủng hộ trường mở thêm các khóa học về tình yêu, mối quan hệ thay vì chỉ tập trung vào sức khỏe giới tính như hiện nay.

Theo cuộc khảo sát của China Youth Daily được công bố ngày 12/10, 90% trong số 1.028 người từ một số trường đại học ở Trung Quốc ủng hộ khóa học về tình cảm và các mối quan hệ.

Nhiều sinh viên cho biết họ quan tâm đến việc tìm hiểu về cả tình yêu, sự chia tay, cũng như cách bảo vệ bản thân khi hẹn hò, Sixth Tone đưa tin.

Cuộc khảo sát được thực hiện vài tháng sau khi một nghiên cứu quốc gia nhấn mạnh nhu cầu ngày càng tăng về giáo dục giới tính tại các trường đại học trong nước.

Theo cuộc khảo sát hồi tháng 5, 15% nữ sinh viên cho biết họ từng bị người khác chạm vào vùng kín mà không được sự đồng ý, trong khi 4% nói rằng bị giáo viên quấy rối hoặc hành hung.

giao duc gioi tinh o Trung Quoc anh 1
Nhiều sinh viên Trung Quốc ủng hộ các khóa học về tình cảm trong trường học. Ảnh: CFP.

Mặc dù giáo dục giới tính không phổ biến ở các trường học Trung Quốc, một số nơi đã triển khai những khóa học “giáo dục về mối quan hệ”.

Ví dụ, ĐH Sư phạm Hoa Đông ở Thượng Hải bắt đầu mở các lớp học “hôn nhân và tình yêu” từ năm 2013, ĐH Mỏ và Công nghệ Trung Quốc ở tỉnh Giang Tô có khóa học “tâm lý tình yêu” còn ĐH Khoa học Chính pháp Tây Nam & Luật ở Trùng Khánh dạy học sinh viết thư tình và hẹn hò.

Chen Yiyun, nhà nghiên cứu về tình cảm và sức khỏe vị thành niên tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng các trường đại học nên đào tạo giáo viên dạy các lớp chuyên biệt trước khi triển khai “giáo dục về mối quan hệ” trên toàn quốc.

“Sau cùng, chúng ta không chỉ dạy học sinh cách hẹn hò. Cấp 2 thường là lúc học sinh bắt đầu nảy sinh tình cảm. Đó cũng là lúc giáo dục về các mối quan hệ nên bắt đầu", bà nhận định.

Trên mạng xã hội, nhiều người đặt câu hỏi liệu sự lãng mạn có thể dạy được trong khung cảnh nghiêm túc của một lớp học, cũng như chủ đề này có nên được xem là một môn học chính hay không. Đến tối 12/10, một hashtag liên quan đến vấn đề này trên Weibo đã được xem hơn 280 triệu lần.

“Nên có sự giáo dục giới tính chuyên nghiệp dành cho học sinh, sinh viên. Tôi ủng hộ một chương trình giảng dạy về tình dục hoặc tâm lý học trong tình yêu", một dân mạng bày tỏ.

Theo zing.vn

Xem tiếp :