Việc san lấp "hố tử thần" được thực hiện theo khuyến cáo của các nhà khoa học. Sau đó, đơn vị nghiệm thu sẽ thử tải và quan trắc.

Ngày 18/4, "hố tử thần" ở xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bắt đầu được san lấp. Theo ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, công tác chuẩn được thực hiện từ tối hôm qua (17/4).

"Hôm qua, lực lượng chức năng quây tôn khu vực hố sụt. Sáng hôm nay bắt đầu thi công san lấp. Quá trình san lấp sẽ được thực hiện theo quy trình được các nhà khoa học đưa ra, không thể xong sớm trong 1-2 ngày", vị lãnh đạo nói.


"Hố tử thần" rộng hơn 100 m2. Ảnh: Hải Nam.

Về phương án khắc phục, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đề xuất thực hiện theo nhiều bước. Trước hết, khu vực sụt lún phải được dọn dẹp mặt bằng và lấp đầy hố bằng những vật liệu phù hợp.

Để lấp hố, lớp dưới cùng sẽ được đổ đá hộc dày 1 m, tiếp đến là đầm nền và trải lớp cát để chèn chặt lớp nền này. Đơn vị thi công sẽ khoan lỗ để phun hỗn hợp xi măng và bentonite nhằm cứng hóa khu vực sụt lún.

Hoàn thành công đoạn trên, đơn vị thi công trải vải địa kỹ thuật gia cố 2 lớp tăng cường phía trên vật liệu, lấp đầy hố sụt lún với cường độ dự kiến 150 kN/m. Cuối cùng là xử lý các hạng mục thoát nước, hạ ngầm và mặt đường. Đơn vị nghiệm thu sẽ thử tải và quan trắc sau khi xử lý.

"Hố tử thần" này xuất hiện chiều tối 6/4, tại mặt tiền 3 ngôi nhà ven tỉnh lộ 419 chạy qua xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ. Lãnh đạo địa phương cho hay vụ việc xảy ra sau khi một hộ dân gần khu vực này khoan giếng.

Ngay lập tức, khoảng 20 hộ dân quanh khu vực trên được yêu cầu tạm di tản sang nơi khác sinh sống. Chính quyền cũng phong tỏa 2 đầu đường không cho người dân đến gần khu vực hố sụt.

Theo đo đạc, thời điểm hố mới sụt có diện tích khoảng 30 m2. Đến sáng 7/4, hố mở rộng lên thành 50 m2. Hai ngày sau, diện tích "hố tử thần" đã lên đến hơn 100 m2.

Theo zing.vn

Xem tiếp :