Nỗi lo lắng bao trùm khu vực Belghat, huyện Goraphpur, thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ trong tuần qua khi cư dân địa phương phát hiện hơn 300 con dơi chết bí ẩn trong vườn xoài.

Dù cho giới chức trách địa phương nhanh chóng tới hiện trường và thu nhặt xác dơi chuyển tới Viện Nghiên cứu Thú y Ấn Độ (IVRI) để kiểm tra y tế nhằm xác định nguyên nhân dơi chết bí ẩn, những tin đồn không có bất cứ cơ sở khoa học nào vẫn nổi lên trên mạng xã hội, trong đó liên kết hiện tượng bất thường này với sự bùng phát của virus corona chủng mới đang lây lan trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nguyên nhân có thể xuất phát từ tình trạng nắng nóng và thiếu nước tại Ấn Độ những ngày qua.

Hon 300 con doi chet bi an, roi hang loat xuong dat trong vuon xoai hinh anh 1 doi_chet.jpg
Xác dơi nằm trên mặt đất trong vườn xoài ở khu vực Belghat, huyện Goraphpur, thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ. Ảnh: Hindustan Times.

Truyền thông địa phương cho biết những con dơi chết rơi xuống mặt đất trong vườn xoài thuộc sở hữu của một cư dân địa phương có tên Dhruv Narayan Singh.

“Chúng tôi nhận được tin về những con dơi chết vào khoảng 8h (ngày 25/5), nhân viên kiểm lâm của chúng tôi tới hiện trường và thu giữ khoảng 58 xác dơi. Tất cả được gửi tới Viện Nghiên cứu Thú y Ấn Độ (IVRI) để kiểm tra. Dường như chúng chết vì sốc nhiệt, hoặc cũng có thể do trúng độc thuốc trừ sâu”, Avinash Kumar - một nhân viên kiểm lâm ở Belghat cho biết.

“Dơi thường sống trên cây quanh khu vực gần đây. Các nhân viên kiểm lâm cho rằng chúng có thể chết vì nắng nóng và thiếu nước nên đã đề nghị chúng tôi đặt nước gần những cái cây cho chúng. Gần vườn xoài của tôi có một lò gạch, không khí ô nhiễm từ đó cũng có thể khiến dơi chết”, Dhruv Narayan - chủ vườn xoài, phỏng đoán.

Giáo sư PH Pathak thuộc khoa động vật học tại Đại học DDU Gorakhpur cho biết: “Hội chứng mũi trắng do nấm có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết hàng loạt của dơi. Chứng bệnh này từng được ghi nhận ở nước ngoài”.

Hội chứng mũi trắng là một bệnh xuất hiện ở dơi ngủ đông đã lan từ vùng đông bắc đến miền trung nước Mỹ với tốc độ đáng báo động.

Chúng tôi chưa từng chứng kiến dơi chết nhiều như thế này. Điều này rất bí ẩn”, một cư dân địa phương chia sẻ.

Theo zing.vn

Xem tiếp :