Trước cuộc điều tra dân số 10 năm một lần của Trung Quốc, các cặp LGBT đang kêu gọi để được chính quyền nhìn nhận như một đôi, gia đình đích thực.

Cộng đồng LGBT Trung Quốc đang đấu tranh để khẳng định xu hướng tính dục trong cuộc điều tra dân số diễn ra vào ngày 1/11 tới. Thực tế, đa số cặp đồng tính ở nước này hiện vẫn chung sống dưới danh nghĩa "bạn cùng nhà" để tránh định kiến xã hội.

Bởi vậy, chiến dịch "Chúng tôi là tình nhân, không phải bạn cùng nhà" do tổ chức phi lợi nhuận vì quyền LGBT tại Quảng Châu phát động khuyến khích các đôi tiết lộ quan hệ khi điền phiếu khảo sát.

Theo đó, các cặp LGBT có thể tích vào ô "Khác", biểu thị rằng mối quan hệ giữa hai người không được liệt kê trên biểu mẫu.

Lauren, người đồng tính nữ đang sống cùng bạn gái ở Thượng Hải, nói với Sixth Tone rằng chiến dịch trên xuất phát từ trải nghiệm cá nhân của cô. Trong một lần thực hiện khảo sát dân số, điều tra viên đã có phản ứng tích cực khi biết mối quan hệ giữa cô và "bạn cùng nhà".

"Khi được hỏi, tôi đã trả lời rằng chúng tôi là một đôi. Điều tra viên không hề dị nghị, chỉ đánh dấu vào ô 'Khác' và chú thích bên cạnh là 'tình nhân'", Lauren kể lại.

hop phap hoa hon nhan dong gioi anh 1
Ước tính tại Trung Quốc có khoảng 70 triệu người thuộc cộng đồng LGBT. Ảnh: BBC.

Hiện tại, khoảng 70 triệu người Trung Quốc thuộc cộng đồng LGBT. Theo nghiên cứu của Nhóm vận động bình đẳng hôn nhân, 68,4% trong 11.000 người đồng tính được hỏi từng sống chung với người yêu.

Điều này dự báo rằng trong cuộc điều tra dân số sắp tới, hàng chục triệu người có thể lựa chọn đáp án "Khác" ở mục tình trạng quan hệ giữa các thành viên trong hộ gia đình.

Tuy nhiên, ngày 22/10, một nhà chức trách Thượng Hải nói rằng thông tin từ mục "Khác" sẽ không được tính vào kết quả điều tra. Như vậy, ngoại trừ tình trạng quan hệ, các thông tin như tên tuổi, giới tính, học vấn... của một cá nhân vẫn được giữ nguyên.

Dẫu vậy, cộng đồng LGBT và người ủng hộ tại xứ tỷ dân vẫn lạc quan và trông đợi cuộc điều tra sắp tới. Với họ, đây là cơ hội công khai xu hướng tính dục của bản thân mà không vấp phải sự kỳ thị, chỉ trích.

"Dù không được kết hôn hợp pháp và phải chịu nhiều ánh nhìn soi xét, tôi và bạn gái luôn tự hào vì tình yêu của mình", một người đồng tính nữ ở Đông Bắc bộc bạch.

Mianmian, một điều tra viên 25 tuổi đến từ Chiết Giang, đồng tình với chiến dịch "Chúng tôi là tình nhân, không phải bạn cùng nhà".

"Tôi khuyến khích các cặp đồng tính giải thích mối quan hệ của họ với điều tra viên giống như mọi đôi dị tính khác, ngay cả khi kết quả không được phản ánh trong thống kê cuối cùng", Mianmian nói.

hop phap hoa hon nhan dong gioi anh 2
Cộng đồng LGBT và những người ủng hộ đang tích cực vận động để thay đổi định kiến xã hội, khiến chính quyền thừa nhận sự tồn tại của mình. Ảnh: BBC.

Mặc dù hôn nhân đồng giới chưa được hợp pháp hóa tại xứ tỷ dân, cộng đồng LGBT đã tìm ra nhiều giải pháp, tích cực vận động để xã hội thừa nhận họ.

Năm ngoái, Bắc Kinh trở thành một trong số ít thành phố chấp thuận giám hộ đồng giới, giúp các cặp đồng tính được hưởng quyền lợi như thừa kế hay ủy quyền.

Peng Yanzi, giám đốc tổ chức Vận động quyền LGBT Trung Quốc, trả lời Sixth Tone rằng ông hy vọng chiến dịch "Chúng tôi là tình nhân, không phải bạn cùng nhà" sẽ góp phần xóa tan định kiến đối với người đồng tính.

"Sự tồn tại của các cặp LGBT ở Trung Quốc thường bị phủ nhận. Dù biểu mẫu điều tra dân số không có mục dành cho người đồng tính, chúng tôi vẫn muốn tạo ảnh hưởng để chính quyền dần thừa nhận mình", Peng nhận định.

Theo zing.vn

Xem tiếp :