Hố sụt lún sâu khoảng 3 m, rộng hơn 6 m mới xuất hiện ở nền sân nhà dân ở Nghệ An. Ngành chức năng đã khảo sát song nhiều tháng chưa tìm ra nguyên nhân khiến người dân lo lắng.

Nhiều tháng nay, người dân xã Châu Hồng và Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) sống trong lo lắng khi chưa tìm ra nguyên nhân hàng loạt “hố tử thần” xuất hiện trong sân nhà, ngoài ruộng lúa.

Anh Lương Văn Thắm (37 tuổi, trú bản Na Noong, xã Châu Hồng), cho biết giữa tháng 10, gia đình phát hiện nền sân có hố sụt lún lớn. Hố sâu khoảng 3 m, rộng hơn 6 m, đầy nước bên trong. Chủ nhà đã trình báo với chính quyền địa phương, chuyển người thân đến ở nhờ nhà hàng xóm và rào chắn khu vực sụt lún để đảm bảo an toàn.

ho tu than o Nghe An anh 1Hố sụt lún ngay sân nhà anh Thắm. Ảnh: P. T.

“Giờ phải ở nhờ nhà hàng xóm, chờ cơ quan chức năng xác định nguyên nhân mới dám về sửa nhà”, anh nói và cho biết năm 2020, vườn nhà anh từng xuất hiện một “hố tử thần” sâu hơn 2 m.

Cách đó không xa là xưởng chế biến khoáng sản của một công ty trên địa bàn cũng xuất hiện một hố sụt lún.

Ông Kim Văn Thắng (60 tuổi, bảo vệ công ty), cho biết hố sụt lún xuất hiện cạnh tường rào khoảng 2 tháng trước. “Hố bị sụt xuống sau đợt mưa lớn. Nền sân, tường nhà xưởng cũng bị nứt toác, nghiêng về phía hố”, ông nói.

Người dân địa phương cho biết xã Châu Hồng có nhiều điểm sụt lún tại nhà dân và ngoài các ruộng lúa. Họ mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để yên tâm sinh sống.

ho tu than o Nghe An anh 2Người dân xã Châu Hồng lo lắng vì liên tiếp xuất hiện "hố tử thần". Ảnh: P.T.

Trao đổi với Zing, ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, cho biết từ đầu năm đến nay, xã ghi nhận 7 vị trí sụt lún tại nhà người dân và trên các cánh đồng. Các điểm sụt lún sâu 1,5-3 m, rộng đến 6 m.

“Xã đã báo cáo huyện và yêu cầu người dân vùng sụt lún tạm chuyển đến nhà người thân sinh sống, rào chắn để đảm bảo an toàn. Cơ quan chuyên môn của huyện, tỉnh đã vào kiểm tra song đến nay vẫn chưa có kết quả”, ông Hóa nói.

Còn ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp, nói rằng hiện tượng sụt lún không chỉ xuất hiện ở xã Châu Hồng mà còn dọc hai bên bờ suối ở xã Liên Hợp.

“Huyện đã kiểm tra song không đủ năng lực tìm ra nguyên nhân hiện tượng sụt lún này nên đã báo cáo tỉnh để được hướng dẫn, hỗ trợ đưa cán bộ địa chất về khảo sát, kiểm tra”, ông Hưng nói.

Theo zing.vn

Xem tiếp :