Sự kiện Allison Mack bị bắt chính thức đánh dấu sự sụp đổ của Nxivm - giáo phái tình dục từng dụ dỗ nhiều phụ nữ vào con đường bị lạm dụng.

Ngày 30/6, Allison Mack - nữ diễn viên vốn được gọi là “phó tướng” của Nxivm - bị tuyên án 3 năm tù, theo ABC. Việc sao phim Smallville bị tòa án liên bang Brooklyn tuyên án chính thức đánh dấu sự sụp đổ của giáo phái tình dục gây chấn động toàn nước Mỹ.

Tháng 10/2020, Keith Raniere bị kết án 120 năm tù vì lãnh đạo Nxivm - giáo phái chuyên chăn dắt, lợi dụng phụ nữ và ép nạn nhân quan hệ tình dục.

Những người phụ nữ được truyền bá phải tôn sùng tuyệt đối Keith Raniere. Họ phải ăn kiêng khắc nghiệt, gần như chết đói chỉ để làm hài lòng kẻ cầm đầu. Vụ việc càng gây phẫn nộ khi người trong cuộc cho rằng có người bị lợi dụng, tham gia giáo phái khi vừa bước sang tuổi 15, theo New York Times.

Dấu chấm hết của giáo phái tình dục

Theo ABC, ngày 30/6, Allison Mack bị kết án ba năm tù. Trong lúc tuyên án, thẩm phán Garaufis cho biết Mack đã sử dụng quyền lực nổi tiếng để “tuyển dụng, chọn lọc” phụ nữ làm bạn tình cho ông Raniere.

Hiện tại, sao phim Smallville bị giam giữ tại nhà, sau đó thụ án vào tháng 9. Trong thư gửi tới tòa án, Mack xin lỗi những người trót bị cô lừa tham gia vào giáo phái.

“Tôi xin lỗi vì đưa các bạn vào con đường bị lạm dụng. Tôi thấy tội lỗi nặng nề vì lợi dụng lòng tin của mọi người. Từ sâu thẳm trái tim mình, tôi thật lòng xin lỗi”, cô viết.

giao phai tinh duc cham dut anh 2
Allison Mack nhận án 3 năm tù vì thành khẩn nhận tội.

Allison Mack nhận tội từ ngày 8/4/2019. Cô thừa nhận là "phó tướng", dụ dỗ nhiều phụ nữ gia nhập tổ chức, lừa họ rằng đây chỉ là chương trình tư vấn dành cho phái đẹp, nhưng thực chất các nạn nhân đều trở thành nô lệ tình dục.

Tuy nhiên, công tố viên bác bỏ các cáo buộc Mack môi giới bán dâm, cưỡng bức lao động trẻ tuổi. Tại tòa án Quận Liên bang, Mack đã khóc nức nở, thừa nhận dụ dỗ phụ nữ. Các quan chức buộc tội cô đối mặt với tội danh nặng nề hơn - tuyển dụng phụ nữ thành nô lệ tình dục.

Theo New York Times, ban đầu cô đối mặt với án từ 14-17,5 năm tù, dự định kết án vào ngày 11/9/2019. Tuy nhiên, vụ việc bị hoãn đến hai lần, cho đến ngày 30/6 năm nay.

Việc “phó tướng” bị kết án chấm dứt hơn 20 năm giáo phái tình dục ra đời, sau đó bị đưa ra ánh sáng. Các thành viên còn lại đều trả cái giá đắt cho những việc làm lệch lạc.

Giáo phái tình dục hoạt động thế nào?

Năm 1998, người đàn ông tên Keith Raniere và Nancy Salzman - cựu y tá tâm thần - thành lập giáo phái Nxivm. Đây là tổ chức tự phát, hoạt động gần Albany, New York.

Kể từ đó, ước tính có khoảng 18.000 người đăng ký tham gia các hội thảo, bao gồm những buổi truyền động lực, hướng dẫn thành công trong cuộc sống.

New York Times cho biết nhiều người tỉnh táo nhận ra sự thật đằng sau, chỉ học một vài buổi. Tuy nhiên, có một số người mù quáng, trở thành tín đồ nhiệt thành của Raniere.

Dần dần, Raniere trở thành người điều hành giáo phái, tự xưng là Vanguard. Tín đồ của Nxivm gọi ông là người đàn ông có đạo đức nhất trên thế giới.

Sau thời gian trong giáo phái, một số thành viên tự động rời tổ chức, điều tra về sự bất thường của nhóm. Năm 2017, họ tập hợp, đệ đơn yêu cầu chính quyền bang New York điều tra Nxivm.

Các khiếu nại tập trung vào The Vow (hoặc DOS - viết tắt của cụm từ Chủ nhân của những chị em ngoan ngoãn) - một nhánh của tổ chức tình dục. Các thành viên khẳng định nhiều người trong giáo phái bị chỉ định quan hệ tình dục với ông Raniere.

giao phai tinh duc cham dut anh 3
Keith Raniere lĩnh 120 năm tù vì đứng đầu giáo phái tình dục.

Họ khẳng định tổ chức luôn rao giảng đạo lý gọi là Tình chị em. Người tham gia được trao quyền, học cách kết nối thông qua “chủ nhân”. Ban đầu, người dưới quyền được gọi là nô lệ. Dần dần, họ được tuyển chọn nô lệ cấp thấp hơn, duy trì tổ chức bằng hình thức lừa gạt những tín đồ nhẹ dạ.

Những người phụ nữ muốn gia nhập giáo phái phải nộp tài sản thế chấp, bao gồm thông tin xấu hổ, thậm chí ảnh khỏa thân. Điều này khiến họ im lặng mãi mãi, nếu rời tổ chức hoặc tiết lộ sự thật về DOS sẽ bị gửi thông tin về cho gia đình hoặc bị bôi xấu trên mạng.

Cuối năm 2017, New York Times có bài điều tra gây chấn động về giáo phái lợi dụng phụ nữ nhẹ dạ để thực hiện các hành vi tình dục. Sau bài báo, nhà chức trách mở cuộc điều tra hình sự. Ông Raniere thời điểm đó chuyển đến sống ẩn dật ở biệt thự gần Puerto Vallarta, Mexico.

Sa lầy

Ngày 26/3/2018, Keith Raniere chính thức bị buộc tội.

Theo báo cáo của quan chức Mỹ, ông Raniere bị bắt tại Mexico - nơi ông trốn trong 5 tháng. Trong phiên điều trần ở Texas, ông được điều đến Brooklyn, đối mặt với cáo buộc ép buộc phụ nữ quan hệ tình dục.

Đơn tố cáo hình sự của FBI cho biết ông Raniere duy trì một nhóm gồm 15-20 phụ nữ. Họ luân phiên phục vụ tình dục với ông, tự nguyện hay ép buộc thì phía tòa án không biết được.

Trong cáo trạng dài 8 trang, công tố viên cáo buộc Raniere dành cả cuộc đời để tuyên truyền, làm người khác mụ mị, sống nhờ tiền bạc của những người phụ nữ độc thân, giàu có - trong đó có Clare Bronfman - người thừa kế hãng rượu nổi tiếng Seagram.

giao phai tinh duc cham dut anh 4
Clare Bronfman vẫn giữ lòng trung với Raniere sau khi bị bắt.

Ngày 24/7/2018, bản cáo trạng khác đánh thẳng vào giáo phái tình dục. Tòa án cáo buộc ông Raniere và 5 phụ nữ liên quan đến Nxivm, trong đó có Nancy Salzman - đồng sáng lập giáo phái. Họ âm mưu lừa đảo thực hiện hàng loạt tội ác khó chấp nhận, bao gồm hợp tác với tội phạm, trộm cắp danh tính, tống tiền, cưỡng bức lao động, bán dâm…

Cuối cùng Nancy Salzman - đồng sáng lập Nxivm nhận tội vào ngày 12/3/2019. “Thủ trưởng” của giáo phái bị buộc tội đánh cắp danh tính, thay đổi hồ sơ để ảnh hưởng đến kết quả vụ kiện đưa Nxivm ra ánh sáng.

Tại tòa án Quận Liên bang ở Brooklyn, Salzman thừa nhận lên kế hoạch xâm nhập email cá nhân, thay đổi các bản ghi âm cho phía nguyên đơn. Cuối tháng 3, con gái của bà, Lauren Salzman, nhận tội cùng mẹ lên âm mưu gian lận, cuối cùng chịu vòng lao lý.

Trước sự sa lầy của tổ chức trưởng, Clare Bronfman, người thừa kế của Seagram, nhận tội ngày 19/4/2019.

Bronfman thừa nhận đánh cắp danh tính và gian lận nhập cư. Cô vốn chỉ rót tiền cho ông Raniere, không là thành viên của DOS. Tuy nhiên, việc tiếp tay “chủ nhân giáo phái” thực hiện các hành động lừa đảo khiến người thừa kế Seagram chịu vòng lao lý.

Những kẻ cầm đầu phải đền tội

Ngày 7/5/2019, phiên tòa xét xử Raniere bắt đầu ở Brooklyn. Phiên tòa kéo dài 6 tuần, các công tố viên liên tục đưa ra những bằng chứng phạm tội của Raniere.

Cựu thành viên của tổ chức khẳng định ông Raniere thao túng tâm lý của giáo dân, đưa ra chương trình gây bất lợi cho các thành viên. Phiên tòa căng thẳng đến mức tạo sự tranh cãi giữa các công tố viên. Cuối cùng, sự thật Raniere tạo ra nhánh nhỏ DOS chỉ để tìm phụ nữ nhẹ dạ, cung phụng tình dục cho ông được phơi bày.

Trong phiên tòa, Nicole - cựu thành viên của tổ chức - mô tả quá trình phục vụ tình dục tập thể khủng khiếp trước tòa án. Sau khi bị bắt, Salzman tỏ ra hợp tác. Bà thừa nhận những phụ nữ trong giáo phái chịu nhiều hình thức tra tấn, bao gồm bị đánh bằng roi da, đứng chân trần trên đá lạnh.

giao phai tinh duc cham dut anh 5
Những người đứng đầu giáo phái đều chịu cái kết thích đáng.

Đến ngày 19/6/2019, Raniere chính thức bị kết án. Ông vi phạm tổng cộng 7 tội danh, bao gồm lừa đảo, mua bán dâm, âm mưu thao túng, cưỡng bức lao động, đánh cắp danh tính, bóc lột tình dục trẻ em, tàng trữ nội dung khiêu dâm trẻ em.

Mãi đến tháng 10/2020, sau nhiều lần ra tòa, Raniere chính thức bị kết án 120 năm tù. Đây là bản án thích đáng của kẻ thao túng tình dục. Sau khi bị kết án, Raniere cho rằng thẩm phán Garaufis tham nhũng, đòi ra tòa chống lại bản án. Cuối cùng, Raniere không xin lỗi, ăn năn về hành vi phạm tội của mình.

Tháng 9/2020, bà Bronfman bị kết án 81 tháng tù. Thời điểm đó, Ronald Sullivan, luật sư của bà Bronfman, cho biết ông sẽ kháng cáo, gọi hành động của thẩm phán là “sự ghê tởm”.

Bronfman vẫn giữ lòng trung thành với Raniere dù sự thật phơi bày ra ánh sáng. Trong phiên tòa cuối cùng, bà khẳng định “Nxivm và Keith đã thay đổi cuộc sống của tôi tốt đẹp hơn rất nhiều”.

Theo zing.vn

Xem tiếp :