Hai chị em Bethany Goralski và Hannah Goralski (Chicago, Mỹ) nhận được nhiều lời tán dương khi không ngần ngại hiến thận cho người không quen biết.

Ông Mark Goralski (Chicago, Mỹ) - bố của hai chị em Bethany Goralski (sinh năm 1995) và Hannah Goralski (sinh năm 1996) - có thời gian dài chiến đấu với bệnh Crohn và suy thận.

Năm 2011, ông Mark đã trải qua một ca cấy ghép thận song tới năm 2018, tình hình diễn biến xấu trở lại. Lúc này, Bethany muốn hiến thận cho bố tuy nhiên các bác sĩ cho biết sức khỏe của ông không còn đủ để chịu đựng phẫu thuật cấy ghép. Đến tháng 9/2018, ông Mark qua đời.

Một tháng sau cái chết của bố, hai chị em liên hệ với bệnh viện địa phương và bày tỏ mong muốn hiến tạng, theo ABC News.

hien than cho nguoi la anh 1
Hai chị em muốn hiến tạng để tưởng nhớ bố và giúp đỡ người khác.

"Với 2 quả thận chúng tôi hiến, sẽ có ít nhất 2 gia đình không phải chịu đựng nỗi đau chúng tôi đã trải qua. Hy vọng ở nơi xa, bố cũng sẽ tự hào về chúng tôi", Bethany nói trên chương trình Good Morning America.

Cô em Hannah đồng tình: "Bố chúng tôi luôn là người hào phóng, giúp đỡ người khác và tôi nghĩ hành động của chị em tôi sẽ là cách tuyệt vời để tôn vinh ông ấy. Khi biết nhiều người đang tuyệt vọng đợi được ghép tạng, tôi cảm thấy thật ích kỷ nếu không làm gì đó".

Tháng 3/2019, Bethany và Hannah đã thực hiện các cuộc phẫu thuật hiến thận cách nhau một ngày. Hai chị em bày tỏ bản thân cảm thấy "tuyệt vời" khi biết mình có thể góp phần cứu sống người khác.

"Nếu bố ở vào vị trí của chúng tôi, tôi tin rằng ông cũng sẽ làm như vậy bởi ông luôn cố gắng giúp đỡ người khác. Và tôi biết ông ấy sẽ tự hào về chúng tôi", Hannah chia sẻ.

hien than cho nguoi la anh 2
Bethany và Hannah đều hiến một bên thận cho người lạ.

Hai chị em cũng khuyến khích những người trẻ, khỏe mạnh đăng ký hiến tạng.

"Tôi sẽ khuyên mọi người làm vậy, không hối tiếc một chút nào. Chúng tôi còn trẻ và khỏe, vì vậy chúng tôi chỉ mất khoảng 10 ngày để hồi phục. Trước đây, tôi chưa từng gặp vấn đề lớn về sức khỏe, chỉ có một lần đi nhổ răng khôn. Sau khi hiến thận, tôi cảm giác bản thân hồi phục khá nhanh", Bethany nói.

Tất nhiên, hai chị em cũng không phủ nhận những rủi ro có thể xảy đến trong và sau khi phẫu thuật hiến tạng.

"Tôi nghĩ: 'Tại sao phải chờ đợi?' nếu bây giờ có ai đó sắp chết và tôi có thể giúp họ. Hy vọng khi già đi, tôi có thể nhìn lại quãng thời gian này của mình và tự hào rằng đã không lưỡng lự", Hannah bày tỏ.

Theo zing.vn

Xem tiếp :